ใใบหน้ารูปสี่เหลี่ยม– เกิดจากการมีกรามและขากรรไกรที่กว้าง ดูแข็งกร้าว ดังนั้น ควรเลือกต่างหูที่จะช่วยให้ขอบใบหน้าดูโค้งมนมากขึ้น ต่างหูที่มีขอบเป็นมน รูปไข่ ขนาดกลางไปถึงใหญ่ จะช่วยให้ใบหน้ามีความโค้งมากขึ้น รวมถึงต่างหูที่เป็นห่วงกลม ก็ช่วยได้เช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงต่างหูที่มีลักษณะเป็นตุ่มเหลี่ยม หรือรูปแบบอื่นๆ ที่มีความเหลี่ยมอยู่ด้วย ซึ่งมันจะยิ่งเพิ่มความเหลี่ยมและแข็งกร้าวของใบหน้ามากขึ้น

 

ใบหน้ารูปหัวใจ – ควรสวมต่างหูที่ตรงข้ามกับรูปทรงใบหน้า เนื่องจากใบหน้ารูปหัวใจจะมีส่วนหน้าผากที่กว้าง และส่วนคางที่แคบ ดังนั้น ต่างหูที่ใช้ได้คือ ทรงหยดน้ำ หรือทรงไฟระย้า ที่จะมีส่วนฐานกว้างและส่วนบนแคบ ซึ่งต่างหูลักษณะนี้จะช่วยเติมเต็มพื้นที่ส่วนคางของใบหน้าที่แคบ ให้ดูอวบอิ่มมากขึ้น

ใบหน้ารูปไข่ หรือวงรี – ใบหน้าทรงนี้สามารถสวมต่างหูได้ทุกประเภท! โดยเฉพาะต่างหูรูปทรงสามเหลี่ยม หรือแบบเป็นเม็ดกระดุม จะช่วยเสริมให้โหนกแก้มดูมีเสน่ห์มากขึ้น

 

 

2. พิจารณาโครงร่างของกระดูกใบหน้า

ขนาดของกระดูกบนใบหน้า จะเป็นหนึ่งในส่วนที่ใช้พิจารณาขนาดของต่างหูที่เหมาะสมได้ด้วย

- โครงร่างกระดูกมีขนาดเล็ก (คล้ายใบหน้าของ Sharon Stone) ควรสวมต่างหูที่มีขนาดเล็ก ผอม และแบน

- โครงร่างกระดูกมีขนาดกลาง (คล้ายใบหน้าของ Madonna) เหมาะสำหรับต่างหูที่มีขนาด และน้ำหนักปานกลาง

- โครงร่างกระดูกขนาดใหญ่ (คล้ายใบหน้าของ Oprah)สามารถใช้ต่างหูที่มีขนาดใหญ่และหนักได้

 

3. พิจารณาลักษณะต่างหูที่เหมาะสมต่อสถานที่นั้นๆ

หากสถานที่ทำงานมีความเคร่งครัดในเรื่องกฎระเบียบและประเพณีมากเท่าไร ควรจะเลือกต่างหูที่ดูเรียบร้อยมากขึ้นตามลำดับ หากคุณมีตำแหน่งสูงสุดในสถานที่นั้น ต่างหูที่ดูคลาสสิคแต่มีสีทองอร่าม จะดูเหมาะสมกว่า หากคุณแต่งกายในชุดของผู้บริหารแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการสวมต่างหูที่มีติ้งหอย หรือเป็นห่วงกลม และควรหลีกเลี่ยงการสวมต่างหูที่มีขนาดใหญ่ ในพื้นที่ที่ต้องสำรวม เช่น ในศาล หรือสถานที่ทำธุรกรรมทางการเงิน เป็นต้น

 

4. เลือกต่างหูให้เหมาะกับสีผิว

- หากฐานสีผิวของคุณอยู่ในวรรณะสีร้อน เช่น สีเหลือง หรือสีลูกพีช หมายความว่าสีผิวของคุณ เป็นกลุ่มสีของฤดูร้อน หรือฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้น การสวมต่างหูสีทอง หรือทองแดง จะดูเหมาะสมที่สุด

 

- หากฐานสีผิวของคุณเป็นวรรณะสีเย็น หรือมีโทนสีชมพู หมายความว่าสีผิวของคุณ เป็นกลุ่มสีของฤดูหนาว หรือฤดูใบไม้ผลิ การสวมต่างหูสีเงิน หรือสีพิวเตอร์ (สีดีบุกผสมตะกั่ว) จะยิ่งทำให้คุณดูโดดเด่นมากขึ้น

 

 แหล่งที่มา: http://www.fabulousafter40.com/best-earrings-for-your-face-shape

Wattananon handmade jewelry gifts

วิธีการเลือกต่างหูให้เข้ากับรูปหน้า​

ต่างหูเป็นเครื่องประดับมหัศจรรย์ ที่จะช่วยให้ใบหน้าของคุณมีความโดดเด่น อีกทั้งยังช่วยให้ดูสง่างาม และมีภูมิฐานมากขึ้น แต่ควรระมัดระวังในการเลือกต่างหูให้ดี ถึงแม้ว่าต่างหูชนิดหนึ่งๆ จะเป็นแบบที่นิยมสวมใส่กันก็ตาม แต่มันอาจไม่เข้ากับรูปหน้าของคุณ หรือไม่ช่วยให้คุณดูเด่นขึ้นมาได้ ดังนั้น จึงควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ในการเลือกต่างหู ซึ่งเราก็มีคำแนะนำมาให้ทั้งหมด 4 ข้อในการเลือกต่างหู ดังนี้

 

1. พิจารณารูปหน้าของคุณ และลองเลือกต่างหูที่เข้ากันได้ต่างหูที่คุณสวม อาจทำให้ใบหน้าของคุณดูกว้าง ผอม ยาว หรืออ้วนขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับรูปหน้าเดิมของคุณใบหน้ากลม

 

– หากใบหน้าของคุณมีลักษณะกลม หมายความว่าใบหน้าจะมีส่วนกว้างที่สุดอยู่ที่บริเวณโหนกแก้ม และไม่มีความเรียวยาวไปตลอดถึงคาง ต่างหูที่มีความยาว และมีติ้งห้อยลงมา จะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูเรียวยาวมากขึ้น หลีกเลี่ยงการสวมใส่ต่างหูที่มีลักษณะกลมใหญ่ เป็นห่วง หรือกระดุม ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความกลมให้กับใบหน้ามากขึ้น นอกจากนี้ การเลือกต่างหูที่มีติ้งห้อย ควรเลือกที่เป็นติ้งยาวตรง ไม่ควรใช้อันที่มีติ้งเป็นกลมๆ ซึ่งจะให้ผลไม่ต่างจากต่างหูที่เป็นห่วงหรือกระดุม นั่นคือจะยิ่งทำให้ใบหน้ากลมมากขึ้นใบหน้าเรียวยาว

 

– หากคุณมีใบหน้าที่เรียวยาว ควรเลือกต่างหูที่จะช่วยเพิ่มความกว้างของใบหน้า เช่น ต่างหูที่มีลักษณะเป็นเม็ด, พวง, มีติ้งสั้นๆ, หรือเป็นห่วงขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ จะช่วยให้ใบหน้าดูกว้างและอวบอิ่มมากขึ้น