นิกเกิล มีคุณสมบัติที่เปลี่ยนรูปทรงได้ง่าย ทนทาน และมีราคาถูก จึงเป็นโลหะที่มักถูกใช้ทำอัลลอยเพื่อผลิตอัญมณีเทียม และไม่ได้ถูกใช้เพียงแค่ในอุตสาหกรรมอัญมณีเท่านั้น แต่นิกเกิลยังนิยมใช้สำหรับทำสายนาฬิกา กรอบแว่นตา เครื่องประดับผม กระดุม ซิป และเครื่องใช้อื่นๆ ที่มีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

 

แต่นิกเกิลก็ยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้บนผิวหนังได้มาก และด้วยอัตราการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้โอกาสในการเกิดอาการแพ้ก็มากขึ้นตามไปด้วย

 

ทองแดง คือโลหะสีเหลืองที่สามารถใช้ได้ทั้งในรูปของอัลลอย หรือผสมกับทองคำเพื่อทำเครื่องประดับ โดยมักใช้ทองกะรัตต่ำผสมกับทองแดงในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่า เมื่อทองแดงสัมผัสกับอากาศโดยตรง จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ทำให้พื้นผิวเกิดการเปลี่ยนสี โดยอาจทิ้งร่องรอยสีเขียวไว้บนผิวหนังหลังจากสวมใส่ทองแดง ผู้สวมมีโอกาสเกิดอาการแพ้ทองแดงได้เช่นกัน แม้จะมีแนวโน้มที่ต่ำ

 

ทองเหลือง สามารถเกิดปฏิกิริยาได้เช่นเดียวกับทองแดง

 

ตะกั่ว สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่านิกเกิล แต่ยังคงเป็นโลหะอีกชนิดหนึ่งที่เป็นพิษ ส่งผลต่อ IQ ชะลอพัฒนาการทางการเรียนรู้ในเด็ก ในผู้ใหญ่ อาจก่อให้เกิดอาการสมาธิสั้น ลดความสามารถในการสืบพันธุ์และความดันโลหิต ผลข้างเคียงของตะกั่วสามารถพบเห็นจากการรับประทานตะกั่วที่ปนเปื้อนบนมือ จากการสัมผัสเครื่องประดับหรือสิ่งของที่ทำจากตะกั่วโดยตรง มีแนวโน้มเป็นอันตรายต่อเด็ก เนื่องจากอาจนำเข้าปากได้

 

สิ่งสำคัญที่ควรระลึกคือไม่ใช่ทุกคนที่จะมีปฏิกิริยาต่อโลหะชนิดนี้ ลักษณะการตอบสนองอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล โดยอาจแตกต่างกันได้ตั้งแต่ 10 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์

 

จะทราบได้อย่างไรว่ามีอาการแพ้?

 

หากคุณมีอาการระคายเคืองรอยเจาะที่หูหลังการสวมใส่ต่างหูอัญมณีเทียม นั่นแสดงให้เห็นว่าคุณมีอาการแพ้ต่อโลหะที่ใช้ผลิตเป็นเครื่องประดับชิ้นนั้น

 

หากคุณมีอาการแพ้โลหะ หยุดสวมใส่เครื่องประดับชนิดนั้นชั่วคราว ใช้ตัวยาเสตียรอยด์แก้อักเสบเนื้อครีมในบริเวณที่มีผื่นคันเพื่อบรรเทาอาการ เมื่อรอยผื่นหายไป คุณสามารถสวมเครื่องประดับได้อีกครั้ง คอยหมั่นสังเกตอาการแพ้ หากคุณยังคงมีอาการเช่นเดิม นั่นแสดงว่าร่างกายของคุณแพ้โลหะชนิดนั้น

ที่มา: https://www.epiphanydermatology.com/blog/jewelry-allergies

 

https://www.telegraphindia.com/1130531/jsp/t2/story_16955474.jsp

 

https://lifestyle.howstuffworks.com/style/accessories/costume-jewelry-look-cheap.htm

 

11-wattananon_com-TanjaPH

Wattananon handmade jewelry gifts

การสวมเครื่องประดับอัญมณีแฟนซีปลอดภัยไหม และจะทราบได้อย่างไรหากมีอาการแพ้?

ไม่ใช่เรื่องปกติที่จะพบเห็นผู้หญิงสวมมรกตขนาดเท่ากำปั้นเด็ก แต่เมื่อเป็นต่างหูของแองเจลิน่า โจลี่ ย่อมมีโอกาสว่าจะเป็นของจริง ตรงกันข้าม หากมีผู้สวมต่างหูในลักษณะเดียวกันที่งานเลี้ยงคริสต์มาสของออฟฟิศ หากออฟฟิศของคุณไม่ได้ทำงานให้กับราชวงศ์หรือลิซ เทย์เลอร์ ทุกคนย่อมเข้าใจได้ทันทีว่าต่างหูคู่นั้นเป็นเพียงเครื่องแต่งกายแฟนซี อัญมณีเทียมไม่เพียงแต่สวมใส่ง่าย เข้าได้กับทุกชุด แต่ยังมีราคาที่สามารถจับต้องได้ แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าอัญมณีแฟนซีเหล่านี้ปลอดภัย?

 

อัญมณีเทียมหรืออัญมณีแฟนซีมักทำขึ้นจากโลหะซึ่งมีราคาถูก และสามารถปรับเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ง่าย โดยปกติแล้ว โลหะที่นิยมใช้ทำอัญมณีเทียมคือโลหะขาวหรือนิกเกิล นอกเหนือจากนั้นยังมีการใช้ตะกั่ว ทองแดง แคดเมียมและทองเหลืองด้วยเช่นกัน แต่โลหะเหล่านี้ปลอดภัยหรือไม่? จากหลายกรณีจะเห็นว่าไม่เสมอไป ดังนี้:

การสวมเครื่องประดับอัญมณีแฟนซีปลอดภัยไหม และจะทราบได้อย่างไรหากมีอาการแพ้?